Chuyên gia gợi ý tiêu chí "vàng" khi chọn chung cư mini

Google News

Vụ cháy tại chung cư mini ở Hà Nội đêm qua (12/9) khiến nhiều người phải giật mình. Trước khi quyết định thuê hay sống trong chung cư mini, mọi người nên tìm hiểu điều quan trọng này để tránh những rủi ro.

Hạn chế của chung cư mini
Xây căn hộ mini để bán và cho thuê tại Hà Nội, TP HCM… những năm gần đây ngày càng nở rộ. Việc mua, thuê chung cư mini là một trong những giải pháp nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp với các mức giá hấp dẫn, nhất là gia đình trẻ.
Thế nhưng theo các chuyên gia bất động sản, cơ sở hạ tầng là một trong những nhược điểm tại nhiều chung cư mini giá rẻ. Nhiều chung cư không được đầu tư cơ sở hạ tầng, hoặc cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng thiếu quan tâm bảo trì để sửa chữa, gia cố, gây mất an toàn cho cư dân.
Chuyen gia goi y tieu chi
Hiện nhiều chung cư mini làm chuồng cọp kín bưng. Ảnh TL
Chung cư mini do nhà dân hay chủ đầu tư xây dựng đa phần xây hết đất, không có khuôn viên, không có ban công, kín bưng như chuồng cọp. Ngoài ra, cũng chỉ có 1 tầng hầm để xe kín mít, thậm chí có nơi còn kiêm bếp nấu ăn ở gần chỗ để xe khu vực tầng hầm.
Ở các chung cư bình thường có các tủ điện, trạm điện đều để rất xa khu vực toà nhà sinh sống, ngược lại chung cư mini thường không có tủ điện riêng hoặc có cũng rất nhỏ để ở tầng hầm, có nơi để ở tầng một chung khu vực để xe. Bởi những hạn chế này mà chung cư mini có thể vướng vào những rủi ro không đáng có nếu như không có sự đề phòng ngay từ đầu trước khi thuê hay mua về sống.
Tiêu chí vàng trước khi về sống hay thuê chung cư mini
Theo chuyên gia bất động sản Đức Vinh, việc lựa chọn vị trí của chung cư mini rất cần thiết vì ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, công việc. Bởi vậy cần chọn chung cư mini có vị trí thuận tiện với nhiều tiện ích xã hội nhất.
Khi quyết định thuê hay sống trong căn hộ chung cư mini, mọi người nên tìm hiểu những điều đầu tiên đảm bảo cho sự an toàn của bản thân, gia đình chính là chuồng cọp và tầng thượng. Đây là hai nơi có thể là cứu cánh cho mình lúc lâm nguy.
Thực trạng hiện nay hầu hết các chung cư mini làm chuồng cọp kín bưng, hàn khung sắt chặn hết các lối thoát, khu vực tầng thượng cơi nới quây tôn xung quay… nên khi cháy nổ thường không có đường thoát thân. Theo chuyên gia cho biết, khi quyết định thuê hay sống trong căn chung cư mini hãy chọn nơi mà có ban công thông thoáng không quây chuồng cọp. Nếu có quây cũng cần phải có ô mở thoát hiểm.
Chuyen gia goi y tieu chi
Thứ 2, điểm cần quan sát nữa là tầng hầm để xe. Tầng hầm để xe thường có quá nhiều xe, đồ lỉnh kỉnh, tủ điện không an toàn và hệ thống dây điện lắp rối rắm cũng là một điểm trừ không nên thuê, mua. Dây điện dễ chập cháy nên đừng qua loa xuề xoà.
Thứ 3, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhiều người thuê, mua chung cư mini thường bỏ qua hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, hệ thống phòng cháy chữa cháy là yếu tốt cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới an toàn, tính mạng của cư dân sống trong chung cư. Chỉ nên lựa chọn những căn hộ chung cư mini được trang bị hệ thống báo cháy, cửa thoát hiểm.
Ngoài những điểm trên, để cuộc sống trong chung cư mini được an toàn, thoải mái mọi người nên lưu ý tới bố cục của chung cư mini trước khi quyết định thuê hay mua. Với diện tích nhỏ, thường từ 30-50m2 nếu không được bố cục thông minh, sắp xếp hợp lý sẽ gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Khi chọn mua căn hộ chung cư mini, nên ưu tiên những căn hộ có nhiều mặt thoáng, bố cục mở với nhiều không gian đa năng.
Theo Phương Thuận/ Sức khỏe Đời sống

>> xem thêm

Bình luận(0)