Bị chồng đánh đến 205 vết thương, vì sao thai phụ chịu đựng thời gian dài?

Người chồng bạo hành vợ đang mang thai đến 205 vết thương gây phẫn nộ. Nhưng cũng nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao người vợ phải cam chịu, không tố cáo sớm?

Trần Văn Luân (SN 1986, trú tại thôn Quỳnh Khê 2, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) kết hôn với chị Bùi Thị Tuyết Giao (SN 1987, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) từ tháng 4/2021 và có một con chung, hiện chị Giao đang mang thai con thứ hai khoảng 7 tháng tuổi.
Trước đó, Luân từng 2 lần lập gia đình và có 7 con riêng, chị Giao cũng từng có cuộc hôn nhân dang dở.
Tưởng rằng sau nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, Luân sẽ đối xử tốt với chị Giao. Tuy nhiên, trong thời gian cách đây 2,3 tháng, do mâu thuẫn trong cuộc sống Trần Văn Luân đã nhiều lần đánh đập, hành hạ vợ mình, ngay cả khi đang mang thai.
Bi chong danh den 205 vet thuong, vi sao thai phu chiu dung thoi gian dai?
 Chị Giao làm việc tại cơ quan công an.
Luân đánh vợ tàn nhẫn, không chỉ dùng tay, chân, lược, y còn dùng cả thắt lưng da một đầu có khóa bằng kim loại, dây nồi cơm điện…đánh vợ, thậm chí lấy móc treo quần áo bằng kim loại hơ qua lửa để đánh.
Hành vi bạo hành của Luân khiến dư luận phẫn nộ. PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục (Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) phải đặt câu hỏi: Tại sao lại có người chồng bạo hành vợ, tra tấn vợ đến mức “thân tàn, ma dại”?
Đồng thời vị chuyên gia cũng đặt câu hỏi: Tại sao trong thời gian dài bị bạo hành, chị Giao không tố cáo ngay?
Theo PGS.TS Trần Thành Nam, có thể chị Giao lo lắng, sợ hãi khi nghĩ đến hậu quả, sợ bị trừng phạt nặng hơn nếu lên tiếng? Hoặc xấu hổ, sợ mang nỗi nhục nhã bị chồng đánh đập nên nhịn nhục, cũng có thể do quá nghèo đói, lệ thuộc kinh tế vào chồng và thiếu thông tin không biết tìm hỗ trợ ở đâu?
Từ vụ việc trên, PGS.TS Trần Thành Nam cũng đặt câu hỏi các cơ quan, các tổ chức bảo vệ trẻ em, phụ nữ.
“Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp ước bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái. Luật Bình đẳng giới cũng đã ra đời, Luật phòng chống bạo lực gia đình cũng được bàn luận. Dường như các cơ quan, các tổ chức bảo vệ trẻ em, phụ nữ cũng “tê liệt”. Những vụ việc nghiêm trọng như thế này vẫn xảy ra, tại sao họ không biết?”, PGS. TS Trần Thành Nam cho hay.
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Hành hạ vợ” và ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Luân để điều tra theo quy định.
Bi chong danh den 205 vet thuong, vi sao thai phu chiu dung thoi gian dai?-Hinh-2
Trần Văn Luân. 
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Văn Luân về tội cố ý gây thương tích và tội hành hạ vợ theo quy định tại Điều 134 bộ luật hình sự và tội hành hạ vợ theo quy định tại Điều 185 bộ luật hình sự là có căn cứ.
Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm và uy tín của mọi công dân. Người thực hiện hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Trong mối quan hệ vợ chồng, pháp luật cũng quy định là vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương, chăm sóc, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau. Nghiêm cấm hành vi đánh đập, hành hạ những người trong gia đình hoặc thực hiện các hành vi bạo lực gia đình khác.
Pháp luật Việt Nam có rất nhiều văn bản pháp luật quy định về phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền lợi quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trong gia đình. Đồng thời với đó là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định trách nhiệm của rất nhiều cơ quan chức năng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em.
Hành vi bạo hành đánh đập vợ không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, bị xã hội cười chê, lên án.
Bởi vậy, với những vết thương chằng chịt trên cơ thể nạn nhân, nội dung đơn tố cáo của toàn dân thể hiện sự hoảng loạn, hoang mang sợ hãi của nạn nhân và những thông tin bước đầu của cơ quan điều tra cho thấy hành vi của đối tượng Luân trong vụ án này và rất tàn nhẫn, đối xử tàn ác với người vợ của mình trong khi người vợ đang mang thai bẩy tháng.
Nguyên nhân từ ghen tuông, mâu thuẫn vợ chồng mà người chồng này đã có hành vi rất vũ phu, côn đồ, coi thường pháp luật, thường xuyên đánh đập hành hạ vợ một cách tàn nhẫn, gây ra nhiều thương tích trên cơ thể dẫn đến nạn nhân phải bỏ trốn về quê nhà tận Kiên Giang để được bảo toàn tính mạng.
Theo kết quả xác minh bước đầu, Luân có nhiều hành vi vi phạm pháp luật (đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người vợ), những hành vi này liên tục, kéo dài đối với một nạn nhân là người vợ, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm và sức khỏe của nạn nhân.
Dưới góc độ pháp lý, người đàn ông này không chỉ hành hạ vợ mà còn cố ý gây thương tích, xâm phạm đến nghiêm trọng đến thân thể của nạn nhân.
Bởi vậy, cơ quan điều tra có căn cứ để khởi tố người đàn ông này về hai tội danh là tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm và tội hành hạ vợ theo khoản hai điều 185 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.
Vụ án này sẽ là tiếng chuông răn đe cảnh tỉnh cho những người đàn ông vũ phu, côn đồ, xem nhẹ danh dự nhân phẩm tính mạng, sức khỏe của vợ mình. Chỉ vì ghen tuông ích kỷ cá nhân mà sẵn sàng "thượng cẳng tay, hạ cẳng chân", gây ra đau đớn về thể xác, tinh thần cho người vợ mà mình đã từng đầu ấp, tay gối.
Qua vụ việc này, nhiều người phụ nữ cũng có thêm kinh nghiệm để giữ gìn hạnh phúc gia đình, bảo vệ tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của mình, đồng thời các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng có bài học trong việc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân. Đồng thời tăng cường hơn nữa các biện pháp để đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em yếu thế sống trong những gia đình có nguy cơ bạo hành cao như vụ việc này.
>>> Mời độc giả xem thêm video Xét xử vụ án bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong

Nguồn: VTV1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)