4 biến tấu nấu chôm chôm thành món ăn nên thử vào mùa hè

Google News

Ngoài ăn quả, chôm chôm còn được đầu bếp chế biến thành các món ăn mặn như gỏi, canh hoặc món ngọt như chè chôm chôm hạt sen.

Khảo sát tại chợ truyền thống của TP.HCM, chôm chôm đang vào mùa với giá vô cùng rẻ từ 15.000 đồng/kg đối với chôm chôm tróc (Java) và chỉ 20.000 đồng/kg đối với chôm chôm Thái.

Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, 100 g chôm chôm chứa khoảng 81,56 calo. Ngoài ra, còn có 10,87 gram carbohydrate, 0,65 gram protein, 0,9 gram chất xơ, 0,21 gram chất béo và 4,9 mg vitamin C, 1,352 mg niacin cùng 9 gram phốt pho, 7 gram megie, 42 mg kali, 11 mg natri. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa các loại vitamin khác như B1, B6, kẽm, sắt, axit folic...

Hiện nay, ngoài ăn trái, chôm chôm còn được tận dụng để chế biến thành các món ăn vô cùng thú vị

Canh gà chôm chôm

Trên Facebook cá nhân của mình, bà Trần Thị Minh Hiền, Nghệ nhân bánh dân gian đã giới thiệu nhiều món ăn chế biến từ chôm chôm như gỏi gà chôm chôm, hay gà nấu chôm chôm.

4 bien tau nau chom chom thanh mon an nen thu vao mua he

Canh gà chôm chôm. ẢNH: BẾP CÔ MINH

Nghệ nhân Minh Hiền cho biết món canh này có vị thanh mát, của dừa, vị ngọt của gà và vị ngọt từ những trái chôm chôm. Món ăn mang tới hương vị thơm dịu cuốn hút dễ ăn với nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm gà tre 1 con, chôm chôm 1 kg, nước dừa tươi 2 lít, hành tây 200 g, cà rốt 1 củ, hạt sen khô 100g, đầu hành lá 5 cọng, ngò rí 50g, hành tím 50.

Cách chế biến được nghệ sĩ Minh Hiền hướng dẫn như sau:

Gà chặt miếng vừa ăn, ướp 1 muỗng canh hạt nêm, một chút tiêu và muối. Phi thơm hành tím, cho gà đã ướp vào xào đều. Khi gà săn thì cho chôm chôm đã tách và đổ 2 lít nước dừa vào nồi và chưng cho tới khi sôi đều.

Khi gà sôi, cho từ từ hạt sen đã rửa sạch và đun cho tới khi hạt sen mềm. Sau đó cho cà rốt và hành tây đun lửa vừa cho tới khi mềm. Tắt bếp và trang trí rau thơm và thưởng thức cùng cơm hoặc bánh mì.

Gỏi chôm chôm

Cùng với cơm sốt gỏi gà măng cụt, gỏi gà chôm chôm cũng nhanh chóng được các bà nội trợ thực hiện. Nguyên liệu cho món ăn này gồm chôm chôm tách hạt, cà rốt thái sợi vừa ăn (có thể ngâm đường, giấm để cà rốt giòn), hành tây (thái vừa ăn, ngâm đá để giòn), rau răm, thịt gà/hoặc tôm, nước sốt trộn gỏi (2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh đường).

4 bien tau nau chom chom thanh mon an nen thu vao mua he-Hinh-2

Chôm chôm được chế biến thành món gỏi. ẢNH: BẾP CÔ MINH

Tại cuộc thi Chiếc thìa vàng, một cuộc thi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp, chôm chôm cũng được các đầu bếp kết hợp với tôm, hải sản để làm món gỏi hoặc món tôm kẹp sốt trái cây chôm chôm.

Tôm kẹt sốt trái cây chôm chôm

4 bien tau nau chom chom thanh mon an nen thu vao mua he-Hinh-3

Tôm kẹt sốt trái cây chôm chôm. Ảnh: CHIẾC THÌA VÀNG

Món ăn này được thực hiện trong cuộc thi Chiếc thìa vàng. Theo đó nguyên liệu của món ăn gồm tôm kẹt và các loại trái cây như đu đủ, thanh long, xoài, chôm chôm. Sau khi sơ chế, người nội trợ cần hấp chín tôm với ít gừng, sả. Xay các loại trái cây và chế biến cùng gia vị để làm sốt. Khi dùng, bạn chấm thịt tôm vào sốt trái cây, ăn kèm chôm chôm. Món này có vị ngọt thanh, lạ miệng.

Chè hạt sen chôm chôm

4 bien tau nau chom chom thanh mon an nen thu vao mua he-Hinh-4

Chè hạt sen chôm chôm. ẢNH: CHIẾC THÌA VÀNG

Ngoài làm các món ăn mặn, chôm chôm còn được chế biến thành chè, cùng với hạt sen. Nguyên liệu của món ăn này gồm hạt sen, chôm chôm và đường phèn.

Cách nấu cũng vô cùng đơn giản: Hạt sen luộc chín. Lấy một ít hạt sen nhồi vào trong ruột chôm chôm (đã được tách hạt).

Sau khi nồi hạt sen đã nấu chín thì cho tiếp 250g đường phèn (hoặc hơn tùy khẩu vị người ăn), 1 nhánh lá dứa và 1.5 lít nước vào đun sôi. Khi sôi nhớ vớt bỏ phần bọt trên mặt nước và đun tiếp trên lửa vừa. Khi lá dứa hết thơm thì vớt ra và cho phần chôm chôm đã nhồi hạt sen, nấu thêm 10 phút cho nước trong, và dậy mùi thơm. Để món chè thêm dậy mùi, sau khi tắt bếp, bạn nên cho một ít gừng xắt nhuyễn vào.

 

Theo Hạ Quyên/Pháp luật TPHCM

>> xem thêm

Bình luận(0)