Loài cá bị hiểu lầm nhất Trung Quốc lại là nguồn protein tuyệt vời

Google News

Vì cá trê thường ẩn mình trong bùn nên nhiều người cho rằng chúng rất bẩn và không muốn ăn. Tuy nhiên, đây là loài cá nước ngọt chứa kho báu protein.

Cá là loài thực phẩm khoái khẩu ở Trung Quốc. Các loại cá nước ngọt phổ biến nhất được tiêu thụ trên bàn ăn của người Trung Quốc bao gồm cá chép, cá trắm cỏ, cá diếc, cá quýt... Các loại cá nước mặn bao gồm cá đù vàng, cá đuôi tóc, cá dẹt.... Chúng đều có đặc điểm là thịt mềm và thơm, giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất.

Loai ca bi hieu lam nhat Trung Quoc lai la nguon protein tuyet voi
  Ảnh minh hoạ.
Cá trê được cho là bẩn nhất trong các loài cá nước ngọt. Nhiều người nuôi cá ở nông thôn sẽ từ bỏ nuôi cá da trơn vì ít người mua.
 Trên thực tế, nhận thức này là sai lầm, giá trị của cá da trơn không hề kém hơn loại cá chúng ta thường ăn. Cá da trơn đã được ăn từ xa xưa. Các ghi chép lịch sử cho thấy cá da trơn là loài cá ăn thịt, thịt rất mềm. Súp cá da trơn cũng rất ngon, hương vị đậm đà, lại có chất đạm và chất béo rất bổ dưỡng, rất thích hợp cho người thể chất yếu, suy dinh dưỡng lâu ngày. Một loài cá nước ngọt, bên trong có kho báu nhưng lại bị coi rẻ, quả là đáng tiếng. Nhưng vì cá trê thường ẩn mình trong bùn nên nhiều người cho rằng chúng rất bẩn và không muốn ăn.
Giống như hầu hết các loài cá khác, loài cá Trê có các đặc tính dinh dưỡng quý giá khiến nó trở nên lý tưởng để duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Kết hợp với hương vị nhẹ nhàng và giá cả phải chăng, cá da trơn là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại thịt đắt tiền hơn như thịt lợn .
Ít calo

Cá da trơn chỉ có khoảng 98 calo trong một phần 100 gram, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người đang quan tâm đến cân nặng của mình. Điều này cũng lý tưởng để thay thế các loại thịt khác có nhiều calo hơn như thịt gia cầm trong hầu hết các công thức nấu ăn.

Nguồn protein tuyệt vời

Giống như hầu hết các loại cá, cá da trơn được biết đến là nguồn cung cấp nhiều protein - khẩu phần 100 gam chứa 13 gam, chiếm 26% lượng khuyến nghị hàng ngày. Protein rất quan trọng để duy trì và phát triển các tế bào và mô.

Giàu vitamin B12

Hầu hết mọi người không tiêu thụ đủ vitamin B12 - một hợp chất quan trọng đối với chức năng thần kinh, chuyển hóa tế bào và sản xuất DNA. Cá da trơn là một nguồn tuyệt vời cho nó, vượt qua giá trị được khuyến nghị hàng ngày trong một khẩu phần 100 gram.

Cung cấp chất béo lành mạnh

Mặc dù có một lượng nhỏ chất béo bão hòa nhưng cá da trơn cũng cung cấp một lượng lớn lipid lành mạnh trong một khẩu phần ăn. Ngoài ra, cá còn được biết là có chứa axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư.


Theo Văn hoá & Phát triển

>> xem thêm

Bình luận(0)