Những người không nên ăn khoai tây

Google News

Khoai tây tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn, dưới đây là những người không nên ăn khoai tây.

Nhung nguoi khong nen an khoai tay

Khoai tây tốt cho sức khỏe nhưng một số người không nên ăn khoai tây. Ảnh: Pexels.

Khoai tây vốn được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được khoai tây. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh những người không nên ăn khoai tây.

Lợi ích của khoai tây

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoai tây chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người như vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali, protein… Đây không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Thực tế, khoai tây tốt hay không còn tùy thuộc vào cách chế biến. Bạn có thể vô tình "bổ sung" cholesterol xấu vào khoai tây bằng cách chiên với dầu ăn.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, người ăn nhiều khoai tây chiên sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn 11% so với người ít ăn hoặc không ăn khoai tây chiên. Ngoài ra, kể cả khi không chiên rán, khoai tây cũng không tốt hết với mọi người.

Những người không nên ăn khoai tây

Dưới đây là các trường hợp không nên ăn khoai tây:

Phụ nữ mang thai

Với đặc tính chống oxy hóa khoai tây có công dụng đẩy mạnh quá trình tiêu hoá, tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm huyết áp, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Đặc biệt, loại thực phẩm này cũng chứa rất ít calo, với một củ khoai tây cỡ trung bình chứa chỉ 110 calo.

Tuy nhiên, cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ngày nào cũng ăn khoai tây, cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn alcaloid, có thể gây ra bất thường cho thai nhi.

Alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi. Hơn nữa, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo phì cũng như cao huyết áp cho mẹ, từ đó tăng nguy cơ cho thai nhi.

Nhung nguoi khong nen an khoai tay-Hinh-2

Khoai tây tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách chế biến. Ảnh: Pexels.

Người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thường có hàm lượng đường máu luôn cao. Họ không nên ăn quá nhiều khoai tây bởi nó chứa vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tập trung vào những thực phẩm tác dụng ổn định huyết áp, ổn định hàm lượng cholesterol cũng như trọng lượng cơ thể nhằm tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý khi ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột vì nó có thể khiến cho đường huyết tăng cao. Chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với người khỏe mạnh bình thường.

Người bị cao huyết áp

Không chỉ với riêng khoai tây chiên mà các món ăn từ khoai tây đều khiến bạn có nguy cơ tăng huyết áp. Nguyên nhân là khoai tây giàu potassium, loại khoáng chất giúp làm hạ huyết áp. Mặt khác, khoai tây cũng là loại củ có chỉ số đường huyết cao, đây chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Theo Thanh Thanh/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)