Oanh tạc cơ Tu-160 sẽ mang theo 12 tên lửa Kh-BD đầy bí ẩn

Google News

Tên lửa Kh-BD cực kỳ bí ẩn sẽ trở thành vũ khí mới của oanh tạc cơ Tu-160, giúp nâng cao sức mạnh chiến đấu của "Thiên nga trắng".

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an
Những cải tiến sắp được thực hiện đối với oanh tạc cơ chiến lược siêu âm Tu-160 "Thiên nga trắng" của Nga, khi chúng dự kiến được trang bị tên lửa hành trình Kh-BD mới phát triển. 

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-2
 Thông tin về loại tên lửa này được tiết lộ qua một thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên diễn biến này đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ, bởi chưa có bằng chứng xác thực về vũ khí mới.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-3
 Trung tướng Sergey Kobylash - Chỉ huy lực lượng hàng không tầm xa, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Knevichi ở Primorye, đã tiết lộ những chi tiết quan trọng về tên lửa nói trên.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-4
 Trong phần đề cập về vũ khí mới, Trung tướng Kobylash nói rõ: “Tên lửa Kh-BD được đặt trong hai hộp đạn, mỗi hộp mang 6 tên lửa, loại đạn hành trình có tầm bắn vượt quá 6.500 km”.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-5
 Thông qua chức năng của nó, Kh-BD được giới thiệu là loại “tầm xa”, nó thể hiện là sản phẩm phái sinh từ tên lửa hành trình Kh-101. Tên lửa Kh-BD là sản phẩm của Raduga MKB, một thành viên quan trọng của Tập đoàn Vũ khí Tên lửa Chiến thuật.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-6
 Tuy nhiên để giữ bí mật, các thông số kỹ thuật chính xác của tên lửa vẫn chưa được tiết lộ. Trong số các dữ liệu chưa được xác nhận có thông tin cho rằng Kh-BD tự hào có thể vượt qua quãng đường ấn tượng - từ 7.500 đến 8.500 km.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-7
 Ngoài ra tên lửa có khả năng được trang bị nhiều đầu đạn, được thiết kế để tấn công hai mục tiêu riêng biệt cách nhau 100 km. Câu hỏi về việc tích hợp đầu đạn hạt nhân vẫn là một chủ đề đang gây tranh cãi.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-8
Không chỉ có vậy, tên lửa hành trình Kh-BD của Nga là chủ đề của nhiều tin đồn liên quan đến vật liệu chế tạo nó, khi có dự đoán cho rằng khung thân làm bằng vật liệu composite tiên tiến, giúp tăng cường độ bền và khả năng tàng hình. 

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-9
 Những vật liệu nói trên được cho là giúp tên lửa hành trình tầm xa Kh-BD có khả năng chống phát hiện tốt hơn bởi các loại radar tiên tiến, cho phép nó xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương hiệu quả hơn.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-10
 Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là những tin đồn này hiện chỉ là suy đoán và không được xác nhận bởi bất kỳ nguồn chính thức nào trong giới chức quân sự cũng như chính phủ Nga.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-11
 Cũng có tin đồn xung quanh đầu đạn của tên lửa hành trình Kh-BD. Một số nguồn tin cho rằng nó sẽ được trang bị đầu đạn nổ thông thường, trong khi những nguồn khác dự đoán nó có thể bao gồm tùy chọn đầu đạn hạt nhân.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-12
 Thông số kỹ thuật chính xác của đầu đạn vẫn là thông tin mật và rất khó để xác định tính chính xác của những tuyên bố này. Ngoài ra có ý kiến cho rằng tên lửa Kh-BD có khả năng cơ động cao trong khi bay, khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn hơn.

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-13
Tương tự như vậy, dữ liệu chính thức về tầm hoạt động, khả năng cơ động và các đặc tính hiệu suất khác của tên lửa Kh-BD còn hạn chế và không được thông tin rộng rãi. 

Oanh tac co Tu-160 se mang theo 12 ten lua Kh-BD day bi an-Hinh-14
 Hiện chưa rõ mối liên hệ giữa tên lửa Kh-BD đầy bí ẩn nói trên với một loại đạn tấn công tầm xa khác cũng gây tò mò không kém, đó chính là Kh-50 đã được nhắc đến cách đây ít lâu.

Theo Bạch Dương/ANTD

>> xem thêm

Bình luận(0)