Wagner trở lại chiến trường miền Đông Ukraine

Google News

Nhiều cựu thành viên Wagner đã được tập hợp thành một đơn vị của Lực lượng Đặc biệt Akhmat, tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine.

Wagner tro lai chien truong mien Dong Ukraine
Cựu lính Wagner trở lại chiến trường Donbass, miền Đông Ukraine (Ảnh: RT).
Truyền thông đưa tin các cựu thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (PMC) đã chính thức gia nhập lực lượng vũ trang Nga và thành lập một đơn vị để trở lại chiến trường Donbass ở miền Đông Ukraine.
Nhóm lính đánh thuê này còn được gọi là "Kamerton" và giờ là một phần trong Lực lượng Đặc biệt Akhmat của Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga). Họ được cho là gần như đã tham gia vào trận chiến giữa Moscow với Kiev ngay từ khi xung đột nổ ra cách đây hơn một năm.
Cuối tuần qua, các hình ảnh, video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đơn vị Kamerton đang trải qua huấn luyện chiến đấu tại một căn cứ ở Donbass.
Video cho thấy các thành viên đơn vị này điều khiển máy bay không người lái trinh sát và chiến đấu, cũng như xông vào các vị trí, chiến hào phòng thủ giả lập của đối phương, đồng thời sử dụng pháo, súng cối và thiết giáp hạng nặng trong chiến đấu mô phỏng.
Chỉ huy đơn vị (danh tính chưa được tiết lộ) cho biết các thành viên của lực lượng này "quyết tâm tiếp tục với công việc của mình", bất kể họ chiến đấu với tư cách là một phần của Wanger hay lực lượng chính quy.
Ông cho biết đơn vị của ông nhận mệnh lệnh từ chỉ huy Akhmat Apti Alautdinov. Đồng thời, họ được phép giữ nguyên phần lớn cách thức tác chiến cũng như cơ cấu tổ chức. Ông cho biết thêm, quân đội Nga cũng cung cấp đầy đủ vật tư cần thiết cho đơn vị Akhmat.
Hiện chưa rõ chi tiết về quy mô của Akhmat. Theo chỉ huy của lực lượng này, đơn vị bao gồm các nhóm chiến thuật cấp đại đội.
Trước đó, truyền thông Nga đưa tin các nhóm thiết giáp và pháo binh đã được tăng cường bằng các cựu thành viên Wagner. Cụ thể, Wagner chiếm khoảng 60% nhân sự của các nhóm tấn công.
Hồi đầu tháng, trang tin Pravda tiết lộ, Wagner đã trở thành một đơn vị trực thuộc Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardia) và tiếp tục tuyển mộ thành viên mới.
Đơn vị mới này do chính Pavel Prigozhin (25 tuổi), con trai và là người thừa kế duy nhất của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đứng đầu.
Sau khi ông Prigozhin thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hồi tháng 8, các cựu thành viên của Wagner đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga và di chuyển đến mặt trận miền Đông Ukraine, trong khi một số thành viên chuyển đến châu Phi.
Wagner từng đóng vai trò then chốt trong chiến dịch quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine, đặc biệt trong việc giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Wagner với quân đội Nga ngày càng rạn nứt. Đó có thể là lý do chính khiến Wagner quyết định rút khỏi chiến trường Ukraine từ tháng 5.
Sau vụ nổi loạn bất thành ở Nga hồi tháng 6, lính Wagner được lựa chọn hoặc ký hợp đồng với quân đội Nga, hoặc chuyển đến Belarus hay châu Phi.
Theo An Hoàng/Dân trí

>> xem thêm

Bình luận(0)